Trang chủSản phẩmPhụ kiệnĐá khô - Đá khóiACooL | Đá gel - Túi giữ lạnhÁo điều hòaGiới thiệuLiên hệ

Phun đá CO2 là một hình thức làm sạch bề mặt, tương tự như phun cát, phun hạt nhựa, hoặc phun hạt mài nhưng thay thế nguyên liệu làm sạch bằng đá CO2. Đá CO2 là thể rắn của khí carbon dioxide, được gia tốc trong một luồng không khí áp lực và hướng vào một bề mặt để làm sạch nó.

Phương pháp

Quá trình phun đá CO2 liên quan đến việc gia tốc viên đá ở tốc độ cực cao Khi tác động đến bề mặt, các viên đá thăng hoa gần như ngay lập tức, chuyển động năng tối thiểu lên các bề mặt cần làm sạch và giảm tối thiểu sự mài mòn. Sau đó đá CO2 sẽ thăng hoa từ thể rắn sang thể khí, quá trình này hấp thụ một lượng lớn nhiệt từ bề mặt, tạo ra một ứng suất mạnh do sốc nhiệt. Các lớp trên cùng của bề mặt sẽ thay đổi nhiệt rất nhanh và rễ ràng bị cuốn đi nhanh chóng. Hiệu quả của quá trình này phụ thuộc vào độ dẩn nhiệt của bề mặt cần làm sạch và các chất bẩn phía trên. Sự thay đổi nhanh chóng từ thể rắn sang thể khí cũng gây ra phản ứng bung nổ nhỏ trên bề mặt vết bẩn, phản ứng này cũng góp phần quan trọng trong việc làm sạch bề mặt. 

Thiết bị

Công nghệ phun đá CO2 thường sử dụng một trong hai hệ thống thiết bị trong đó kêt hợp giữa khí nén và đá CO2.
Hệ thống một vòi ( Máy bắn đá co2 một vòi ) sử dụng một ống duy nhất để tạo ra một phản ứng làm sạch. Máy bắn đá co2 một vòi có thể sử dụng một ống dẫn nối từ máy phun đến súng dài hơn so với hệ thống hai ống mà không làm giảm nhiều áp lực khi tác động đến bề mặt. Tuy nhiên hệ thống điện trên thiết bị máy bắn đá co2 một vòi đi kèm với việc chi phí sẽ tăng tương đối nhiều. Thiết bị một vòi được áp dụng với những bề mặt phức tạp, có độ bắm dính cao. Thiết bị này yêu cầu công suất khí nén thấp hơn thiết bị hai vòi. Thiết bị hai vòi hoạt động dựa trên nguyên lý ống ventury _ khí nén được phân phối trong một vòi, và viên đá bị hút ra từ vòi thứ hai. So với máy bắn đá co2 một vòi, máy bắn đá co2 hai vòi có mật độ đá trong luồng khí bắn ra thấp hơn. Về mặt lý thuyết, thiết bị hai vòi có giới hạn về chiều dài dây dẫn khí và đá từ máy đến súng phun. Thiết bị hai vòi thương yêu cầu chi phí thấp hơn so với thiết bị một vòi do có cấu tạo đơn giản hơn. Thiết bị hai vòi thích hợp với những bề mặt cần làm sạch có cấu tạo đơn giản.

Sử dụng

Phun đá CO2 có thể được sử dụng để làm sạch thiết bị chế biến thực phẩm để có hiệu quả khử trùng bề mặt. Nó cũng có thể được sử dụng để làm sạch một số thiết bị mà không cần tháo gỡ và không có sản xuất hoặc các nguy cơ cháy điện. EPA khuyến cáo phun đá co2 để thay thế cho nhiều loại dung môi làm sạch dựa trên. Phun đá co2 có thể làm sạch rất nhiều đối tượng khác nhau với, hình học phức tạp.

An toàn

Carbon dioxide gây độc hại khi nồng độ cao hơn 1%, và có thể chiếm hết oxy gây ngạt thở nếu thiết bị không được sử dụng trong môi trường thoáng khí. Ngoài ra do lượng khí CO2 nặng hơn không khí nên cần bố trí miệng hút khí gần mặt đất để hút khí CO2 trong quá trình thao tác. Ở áp suất bình thường đá khô có nhiệt độ -78°C nên tránh tiếp xúc trực tiếp với đá khô mà cần dùng găng tay cách nhiệt. Khi sử dụng máy bắn đá co2 người vận hành cũng cần trang bị kính và bịt tai bảo hộ. So với các phương pháp làm sạch khác, phun đá co2 sản sinh ra lượng chất thải ít hơn và không yêu cầu làm sạch môi trường thao tác.

Copyright © 2013 ICEsonic Viet Nam - All Rights Reserved
CÔNG TY TNHH PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ AN LỘC
Fb: www.facebook.com/acool.vn - Email: acool.vn@gmail.com
Mã số thuế: 0105931052
VĂN PHÒNG GIAO DỊCH
Địa chỉ: Tầng 2, Số 152 Lê Duẩn, quận Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại: 024 3941 3898 - Fax: 024 3941 3929 - Hotline: 088.888.6968
Túi Đá Gel ACooL